ประเทศไทย (Thailand)

1. ธงชาติประเทศไทย


            ธงชาติไทย ประกอบด้วย 3 สีหลัก ได้แก่ สีแดง สีขาว และสีน้ำเงิน มีการแบ่งเป็นริ้วจำนวน 5 แถบ ซึ่งแถบในสุดเป็นสีน้ำเงิน ถัดมาด้านนอกทั้งด้านบน ด้านล่าง เป็นสีขาว และสีแดงตามลำดับ ทั้งนี้ แถบสีน้ำเงินมีขนาดใหญ่กว่าแถบสีอื่นเป็น 2 เท่า ส่วนสีต่าง ๆ มีความหมาย ดังนี้

             สีแดง     หมายถึง  ชาติ
             สีขาว      หมายถึง  ศาสนา
             สีน้ำเงิน   หมายถึง  พระมหากษัตริย์

             อย่างไรก็ตาม มีการเรียกชื่อธงนี้ว่า ธงไตรรงค์ (ไตร = สาม, รงค์ = สี) เนื่องจากพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงพระราชนิพนธ์ "เครื่องหมายแห่งไตรรงค์" ไว้เมื่อ พ.ศ. 2464 โดยได้นิยามความหมายของธงไตรรงค์ว่า

             สีแดง     หมายถึง   เลือดอันยอมพลีให้แก่ชาติ
             สีขาว      หมายถึง   ความบริสุทธิ์แห่งพระพุทธศาสนา และธรรมะ
             สีน้ำเงิน   หมายถึง   สีส่วนพระองค์ขององค์พระมหากษัตริย์

            แม้นิยามดังกล่าวจะไม่ใช่คำอธิบายที่ทรงประกาศใช้อย่างเป็นทางการ แต่ทั้งสามสิ่งนี้คืออุดมการณ์รัฐที่พระองค์ทรงปลูกฝัง  เพื่อให้คนไทยเกิดสำนึกความเป็นชาตินิยมมาตลอด

2. ประวัติประเทศไทย

             เมืองหลวง             : กรุงเทพมหานคร
             ภาษา                    : ภาษาไทย เป็นภาษาราชการ
             ประชากร              : ประกอบด้วยชาวไทยเป็นส่วนใหญ่
             นับถือศาสนา         : พุทธนิกายเถรวาท 95%, อิสลาม 4%
             ระบบการปกครอง  : ระบบประชาธิปไตยแบบรัฐสภา อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

3. จุดแข็ง 


             – เป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงคมนาคมด้านต่างๆ ในภูมิภาคอาเซียน
             – มีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติและวัฒนธรรมที่มีชื่อเสียง

4. ข้อควรรู้


             – ไปศาสนาสถานควรแต่งกายเรียบร้อย, ก่อนเข้าอุโบสถต้องถอดรองเท้า
             – ห้ามพระสงฆ์สัมผัสสตรี
             – สถาบันพระมหากษัตริย์เป็นที่เคารพสักกระ การละเมิดใดๆ ถือเป็นความผิดตามรัฐธรรมนูญ
             – ทักทายกันด้วยการไหว้
             – ถือว่าเท้าเป็นของต่ำ ไม่ควรพาดบนโต๊ะ หรือเก้าอี้ หรือหันทิศทางไปที่ใคร
             – ธงชาติถือเป็นของสูง ไม่ควรนำมากระทำการใดๆที่เป็นการเหยียดหยาม
             – การแสดงออกทางเพศในที่สาธารณะ ยังไม่ได้รับการยอมรับในวัฒนธรรมไทย

5. อาหารประเทศไทย


                ต้มยำกุ้ง เป็นอาหารคาวที่เหมาะสำหรับรับประทานกับข้าวสวยร้อน ๆ กลิ่นหอมของสมุนไพรที่เป็นส่วนประกอบในต้มยำกุ้ง นอกจากจะทำให้รู้สึกสดชื่นแล้ว ยังช่วยกระตุ้นการเจริญอาหารได้เป็นอย่างดี



สื่อวิดีโอ (Video)


แนะนำประเทศไทย




เพลงชาติไทย





ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้